บริการด้านอาหาร: มือเท้าชา กินอะไรดี 3 วิตามิน แก้อาการมือเท้าชา บำรุงระบบประสาทอาการ ชาตามปลายมือปลายเท้า อาการเล็กๆ แต่ไม่เล็กอย่างที่คิด! เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยรู้สึกมีอาการ มือเท้าชา กันมาบ้าง แม้จะไม่ได้มีอาการชาจนถึงกับไม่สามารถขยับร่างกายได้ แต่อาการชาเล็กๆ น้อยๆ นี้ก็ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติที่เกิดกับระบบประสาทของเรานั่นเองค่ะ แม้จะเป็นอาการเล็กๆ แต่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยล่ะ!
มือเท้าชา เกิดจากอะไร.. สาเหตุของอาการมือเท้าชา
อาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยแต่ละสาเหตุก็อาจก่อให้เกิดอาการชาเล็กน้อยหรือมากต่างกันได้ โดยสาเหตุก็ได้แก่
เกิดจากการนั่งหรือยืนในท่าเดิมเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง
เกิดจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะการขาดวิตามิน B ต่างๆ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงระบบประสาท
เกิดจากโรคบางโรค เช่น โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท โรคงูสวัด โรคเบาหวาน โรคปวดศีรษะไมเกรน โรคลมชัก โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น
ทั้งนี้การกินอาหารที่มีวิตามินช่วยบำรุงระบบประสาทก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และลดการเกิดอาการมือเท้าชาได้
มือเท้าชา กินวิตามินอะไรดี
โดยหลักๆ แล้ววิตามิน B เป็นวิตามินที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งวิตามิน B ที่มีส่วนสำคัญต่อการบำรุงรักษาเส้นประสาทก็ได้แก่
1. วิตามิน B1
วิตามินบี 1 หรือไทอามีน (Thiamine) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารหรือวิตามินเสริมเท่านั้น โดยวิตามินบี 1 มีส่วนสำคัญในการดูแลระบบประสาท และการทำงานของระบบหัวใจ ซึ่งหากร่างกายขาดวิตามินบี 1 ก็จะมีอาการข้างเคียง เช่น มีอาการเหน็บชาตามปลายมือและปลายเท้า มีการเคลื่อนไหวผิดปกติ แขนขาอ่อนแรง หรือรุนแรงจนเป็นอัมพาตได้
อาหารที่มีวิตามินบี 1 :
วิตามินบี 1 จะพบได้มากในข้าวซ้อมมือ ไข่แดง เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ต น้ำส้ม น้ำมะเขือเทศ และธัญพืชเปลือกบาง
2. วิตามิน B6
วิตามินบี 6 หรือไพริดอกซีน (Pyridoxine) เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการผลิตโปรตีนชนิดต่างๆ และผลิตสารสื่อนำประสาทในสมองและระบบประสาท อย่างเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อให้เป็นปกติมากขึ้น ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว มือเท้าชา
อาหารที่มีวิตามินบี 6 :
วิตามินบี 6 จะพบได้มากในเนื้อปลา ไข่ไก่ ตับ ข้าวไม่ขัดสี จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ผลวอลนัท รำข้าว ยีสต์ แคนตาลูป กะหล่ำปลี ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง
3. วิตามิน B12
วิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน (Cobalamin) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารหรือวิตามินเสริมเท่านั้น โดยวิตามินบี 12 มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง และมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทเป็นไปได้อย่างปกติด้วย หากร่างกายขาดวิตามินบี 12 จะมีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า มีการรับรู้ช้าลง หลงลืมได้ง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
อาหารที่มีวิตามินบี 12 :
วิตามินบี 12 จะพบได้มากในเนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเล ไข่ นม ตับ