สุดยอดอาหารสุขภาพ ลดคลอเลสเตอรอลในหลอดเลือดหลายท่านอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจนั้น มีส่วนคร่าชีวิตผู้คนมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ก็คือ การบริโภคอาหารในแต่ละวันนั่นเอง วันนี้เราจึงอยากชวนให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับการเลือกกินอาหารที่มีส่วนช่วยไล่คอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ด้วยสุดยอดอาหารทั้ง 8 ชนิดดังนี้
1.อะโวคาโด
อะโวคาโดมีไขมันดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวและช่วยกระตุ้นการผลิตไขมันดีในร่างกายไปพร้อมๆ กัน ซึ่งผลการศึกษาจากประเทศเม็กซิโกได้มีการค้นพบว่า การกินอะโวคาโดทุกวัน จะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวได้มากถึง 17% เลยทีเดียว นั่นจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้ดี
2.ทับทิม
ทับทิมมีสารไฟโตเคมีคอล ซึ่งสารชนิดนี้มีสรรพคุณเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยปกป้องหลอดเลือดหัวใจจากการถูกปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ทำลาย
3.ลูกพลับ
ลูกพลับมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลวในร่างกาย และยังมีส่วนช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์อีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้กินลูกพลับวันละ 1 ลูก เป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจได้
4.แครนเบอร์รี
แครนเบอร์รีอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว และช่วยกระตุ้นการผลิตคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย หากกินผลไม้ชนิดนี้ทุกวัน ก็จะช่วยลดทุกความเสี่ยงของโรคหัวใจได้มากถึง 40% เลยทีเดียว
5.กาแฟดำ
มีผลการวิจัยจากประเทศเนเธอแลนด์ค้นพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟดำประมาณ 2-4 แก้วต่อวัน โดยไม่เกินกว่านี้ ติดต่อกันนานถึง 13 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ประมาณ 20% เมื่อนำมาเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ หรือดื่มน้อยกว่า 2 แก้วต่อวัน นั่นเป็นเพราะว่าคาเฟอีนมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้สามารถสูบฉีดเลือดได้เป็นปกติ
6.ชาเขียว
ชาเขียวอุดมไปด้วยสารคาเทชิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย พร้อมทั้งช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย
7.น้ำส้มคั้นสด
การดื่มน้ำส้มคั้นสดวันละ 2 แก้ว จะช่วยลดอัตราความดันหัวใจช่วงคลายหรือที่เรียกว่า diastolic ได้ อีกทั้งน้ำส้มคั้นสดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมการทำงานของหลอดเลือดหัวใจได้
8.บร็อคโคลี่
บร็อคโคลี่จัดเป็นผักที่มีวิตามินเคสูง ซึ่งวิตามินชนิดนี้มีความสำคัญต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และยังช่วยปกป้องวิตามินซีไม่ให้ถูกทำลายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ และสารอาหารอีกมากมายที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวและความดันโลหิตได้อีกเช่นกัน แต่แนะนำให้ปรุงสุกก่อนกินทุกครั้ง
นอกจากอาหาร 8 ชนิดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น มีส่วนช่วยไล่คอเลสเตอรอลในร่างกายแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือโรคหัวใจได้ ไม่ว่าจะเป็นแซลมอน ผักโขม แตงโม ชีส อบเชย สาหร่ายสไปรูลินา ขมิ้น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่ว น้ำมันมะกอก หรือโฮลเกรน เป็นต้น แต่ก็ต้องศึกษาการกินอาหารแต่ละชนิดให้ดีว่าควรกินในปริมาณเท่าใดจึงจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูงที่สุดด้วยเช่นกัน