ไม่กินผัก ผลไม้ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ!รู้หรือไม่ การทานผัก ผลไม้เป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ โดยเราควรทานผัก ผลไม้ วันละไม่ต่ำกว่า 400 กรัม หรือ 4 ขีด
ผัก ผลไม้ มีใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ หากไม่รับประทานผัก ผลไม้ นอกจากจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน และโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
เห็นไหม ผัก ผลไม้ ถือเป็นอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น อย่าลืมทานผัก ผลไม้ เป็นประจำเพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพหัวใจของเรา
นอกจากการรับประทานผักและผลไม้แล้ว รสชาติของอาหารที่รับประทานก็ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เช่นกัน!
อย่างที่ทราบกัน การรับประทานอาหาร เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงและช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ ดังนั้น การรับประทานอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งพิเศษที่ต้องให้ความสำคัญโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เพราะเป็นวัยที่การทำงานของอวัยวะต่างๆ เริ่มเสื่อมถอยลง
การรับประทานอาหารรสจัด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือเกิดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ได้ เพราะ “อาหารรสจัด” ทุกชนิด จะกระตุ้นให้เกิดการพลังงานความร้อนขึ้นในร่างกาย และอาจมากจนไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายได้ หากทานรสจัดเป็นประจำสม่ำเสมอ นานวันเข้าก็จะทำให้เกิดโรคภัยตามมาได้
มาเช็กกันสักนิดว่าคนใกล้ตัวของคุณชอบทานรสจัดแบบไหน และเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง
หวานจัด เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน
เค็มจัด เสี่ยงเป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง
เผ็ดจัด เสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร โรคกระเพาะ ท้องเสีย ท้องอืด
มันจัด เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
เปรี้ยวจัด เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหาร โรคลำไส้แปรปรวน โรคกรดไหลย้อน
ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีอายุที่ยืนยาว โดยหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด และควรรับประทานอาหาร ดังนี้
เน้นอาหารให้พลังงาน เนื้อปลา เนื้อไก่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม
ควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน
ควรดื่มนมวันละ 1 แก้ว
ควรทานผักผลไม้ในทุกมื้ออาหาร เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ช่วยเรื่องระบบย่อย
ควรตรวจสุขภาพประจำปี ปีละ 1 ครั้ง เพื่อเช็คว่าสุขภาพยังแข็งแรงดีหรือไม่ หรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง